4 bí quyết đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

Đã có rất nhiều người nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản và lao vào đầu tư để rồi thua lỗ trắng tay vì chưa có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này. Vậy bí quyết đầu tư bất động sản của những người thành công là gì? Mời các bạn tham khảo qua kiến thức dưới đây được chia sẻ từ các chuyên gia bất động sản có thâm niên nhiều năm trong nghề.

Ưu điểm khi đầu tư bất động sản

Trước khi đến với 4 bí quyết đầu tư bất động sản cơ bản cho người mới bắt đầu chúng ta hãy đi qua một vài ưu điểm của việc đầu tư nhà đất.

Bất động sản là kênh đầu tư đầy tiềm năng hứa hẹn sẽ đem đến khoản lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu bạn muốn tham gia thì hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm của thị trường này ngay sau đây.

Tính an toàn cao

Khi đầu tư bất động sản, mọi cam kết, thủ tục đều được thể hiện bằng văn bản và có sự xác nhận bằng mộc đỏ của cơ quan chức năng. Điều đó cho thấy thị trường này có tính an toàn cao. Nếu xảy ra tranh chấp thì 2 bên mua bán đều có giấy tờ để làm bằng chứng trước tòa.

bí quyết đầu tư nhà đất cần tính an toàn cao
Đầu tư bất động sản có tính an toàn cao

Tuy nhiên, độ an toàn của thị trường bất động sản còn phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về tính pháp lý của sản phẩm đó. Bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng dụ dỗ đầu tư vào những dự án không có giấy tờ hợp lệ hoặc sắp bị quy hoạch. 

Vì vậy, trước khi tham gia vào thị trường này, người mua cần trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết. Đây sẽ làm hành trang cho công cuộc tìm kiếm lợi nhuận từ bất động sản của bạn. 

Lợi nhuận lớn

Vì bất động sản là kênh đầu tư có giá trị cao nên chỉ cần một sự tăng trưởng nhẹ của thị trường cũng đủ đem lại khoản lợi nhuận lớn cho người mua. Đây cũng chính là lý do khiến đầu tư nhà đất thực sự trở thành lĩnh vực yêu thích của nhiều doanh nghiệp và cá nhân.

Bí quyết đầu tư bất động sản để sinh ra lợi nhuận chính là lựa chọn thu mua tại thời điểm mà thị trường đang chững giá hoặc hạ nhiệt. Và khi thị trường sôi động trở lại, nền kinh tế phát triển hơn cũng là lúc giá trị bất động sản của bạn tăng lên và tạo ra lợi nhuận.  

Nhiều chương trình vay hỗ trợ

Hiểu được nhu cầu đó, nhiều Ngân hàng và tổ chức tài chính đã cho ra đời dịch vụ vay vốn trả góp để hỗ trợ người dân đầu tư bất động sản. Đây là biện pháp hữu hiệu tạo ra nguồn vốn tức thời giúp bạn sở hữu được tài sản nhà đất khi bản thân chưa đủ năng lực kinh tế. 

bí quyết đầu tư bất động sản
Nhiều chương trình cho vay hỗ trợ mua đất nền, nhà ở

Ở Việt Nam, nhà đầu tư chỉ cần sử dụng 20% số tiền của mình, còn lại 80% sẽ được Ngân hàng hỗ trợ. Mặc dù vậy nhưng khi kiếm được lợi nhuận, người mua sẽ được hưởng 100% mà không cần chia với đơn vị cho vay.

Chủ động kiểm soát đầu tư

Ngoài bất động sản còn có các thị trường đầu tư khác như: Vàng, chứng khoán, chứng chỉ quỹ,… Tuy nhiên, đối với các kênh đầu tư này, chúng ta khó có thể chủ động kiểm soát sự sụt giảm vì giá trị của chúng chủ yếu phụ thuộc vào tác động từ môi trường xung quanh. 

Nhà đầu tư chứng khoán không thể làm được gì ngoài việc ngồi chờ thời gian và diễn biến của thị trường. Hoặc họ chỉ có thể cầu nguyện cho Công ty mà mình đã mua cổ phiếu làm ăn tốt để giá trị cổ phiếu tăng lên.

Còn đối với bất động sản, nhà đầu tư có thể tự do thay đổi mục đích sử dụng đất đai hoặc cải tạo công trình để tăng giá trị của tài sản. Những việc người mua có thể làm để kiếm lợi nhuận là: Sơn sửa, sắm đồ nội thất cho nhà rồi bán hoặc cho thuê với mức giá cao hơn; xin chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất làm nhà ở;…

Chấp nhận rủi ro nếu muốn thành công

Đi đôi với lợi nhuận sẽ là những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, một nhà đầu tư sáng suốt phải nhìn thấy được những khó khăn tiềm ẩn trong thị trường đó và biết cách chấp nhận nếu muốn thành công.

Nằm trong dự án quy hoạch

Dù là đất đai hay nhà cửa thì người mua vẫn phải quan tâm đến vấn đề quy hoạch. Ngoài ra, khách hàng phải xem xét sản phẩm đó có đang bị tranh chấp hay kiện tụng gì không. Tránh trường hợp sau khi đặt cọc tiền, chúng ta mới phát hiện ra nhà hoặc lô đất đang nằm trong khu quy hoạch, lúc đó sẽ kéo theo rất nhiều rắc rối.

bất động sản trong khu quy hoạch
Nhà đầu tư có thể mua phải dự án nằm trong khu quy hoạch

Bí quyết đầu tư bất động sản là trước khi đổ tiền vào cần thẩm tra tính pháp lý của dự án tại cơ quan địa chính xã, phường hoặc tại Phòng Quản lý đô thị. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa rủi ro cho người mua.

Lãi suất vay ngân hàng cao

Thông thường, nếu muốn đầu tư vào các dự án lớn thì người mua sẽ dựa vào sự hỗ trợ tài chính của Ngân hàng. Song, hiện tại lãi suất của các tổ chức tài chính ở Việt Nam vẫn còn khá cao so với các nước khác. 

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh lãi suất thả nổi có thể gia tăng bất cứ lúc nào. Đây là một rủi ro vô cùng lớn đối với thị trường đầu tư kinh doanh bất động sản. Khi có nhu cầu huy động vốn để đầu tư hoặc giao dịch nhà đất, khách hàng phải tính toán thật kỹ sao cho dòng tiền thu về nhiều hơn tiền lãi phải chi trả hàng tháng. 

Chính sách của nhà nước thay đổi

Các chính sách nhà nước liên quan đến bất động sản bao gồm: Thuế, Luật Nhà ở, lãi suất Ngân hàng, Luật Kinh doanh bất động sản mới sửa đổi,… Đây đều là các yếu tố tác động trực tiếp vào giá cả của thị trường địa ốc. 

chính sách ảnh hưởng giá bất động sản
Chính sách nhà nước thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị bất động sản

Chúng có thể trở thành đòn bẩy để kéo thị trường đi lên. Tuy nhiên, các chính sách này cũng là mối hiểm họa dẫn đến sự thua lỗ nghiêm trọng trong kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân. 

Ví dụ như cách tính tiền dùng đất đã và đang biến thành nỗi ám ảnh đối với các chủ đầu tư hiện nay. Có những dự án phải chấp nhận ngủ đông nhiều năm vì chủ đất có thể bị lỗ nặng nếu nộp tiền sử dụng. 

Nguy cơ “chôn vốn” khi thị trường đóng băng 

Nếu bạn là người đầu tư bất động sản bằng số tiền rảnh rỗi của mình thì không cần phải quá quan tâm đến vấn đề thị trường đóng băng. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư đang phải đối mặt với tiền lãi hàng tháng thì việc bị chôn vốn là rủi ro mà không ai muốn xảy ra.

Trong lịch sử, chúng ta đã phải chứng kiến sự khủng hoảng kinh tế ở Nhật xảy ra vào giai đoạn 1985 – 1986, sau đó là thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2007 – 2008 ở Việt Nam. Và hiện tại là đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở nước ta khiến cho tất cả các kênh đầu tư đang bị đóng băng và một số doanh nghiệp phải phá sản.

Bí quyết đầu tư bất động sản thành công

Theo các chuyên gia hướng dẫn đầu tư bất động sản, để có được sự thành công thì đầu tiên, chúng ta phải am hiểu thật rõ về thị trường này. Sau đó, hãy tham khảo những tiêu chí sau đây để có thể đem lại lợi nhuận cho dự án của mình một cách nhanh nhất.

Bí quyết đầu tư bất động sản 1 – Kiểm tra độ uy tín của chủ đầu tư

Một trong những bí quyết đầu tư bất động sản thành công đó là người mua phải biết cách “chọn mặt gửi vàng”. Việc này được hiểu là chúng ta phải lựa chọn một thương hiệu mạnh, có hệ thống pháp lý rõ ràng, có độ uy tín trên thị trường. 

bí quyết đầu tư bất động sản là kiểm tra uy tín cdt
Cần kiểm tra độ uy tín của chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng

Một số cái tên về kinh doanh địa ốc đáng chú ý gần đây là: Công ty Vinhomes, Công ty Nova, Công ty Ecopark, Công ty Phú Mỹ Hưng, Công ty Đất Xanh, Công ty Nam Long,… Tuy giá thành những dự án của các Tập đoàn này sẽ cao hơn so với mặt bằng chung nhưng đổi lại bạn có thể yên tâm về mặt pháp lý cũng như khả năng thanh khoản của chúng.

Bí quyết đầu tư bất động sản 2 – Kiểm tra quy hoạch dự án

Bí quyết đầu tư bất động sản thành công không thể không kể đến việc kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của dự án đó. Cách nhanh nhất để kiểm chứng vấn đề này là người mua hãy tìm đến các Công ty môi giới bất động sản, văn phòng tư vấn luật hay dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản. Những nơi này sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể và hướng dẫn đầu tư bất động sản một cách hợp lý. 

đầu tư bất động sản cần nắm rõ pháp lý
Bí quyết đầu tư bất động sản thành công là nắm rõ tính pháp lý của dự án

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp thẩm định giá địa ốc từ Ngân hàng khi làm giấy tờ vay vốn. Một cuốn sổ đỏ hợp pháp, minh bạch sẽ đem đến cho chủ đầu tư sự thuận lợi trong việc chuyển nhượng, mua bán và thu hồi vốn.

Bí quyết đầu tư bất động sản 3 – Tính toán được vốn, lãi suất, lợi nhuận dự tính

Khi kinh doanh trong lĩnh vực địa ốc, bạn nên chọn sản phẩm đất nền hoặc nhà ở vừa túi tiền và dùng tiền nhàn rỗi để mua. Nếu bản thân không đủ tài chính, chúng ta hãy ưu tiên vay thêm từ người thân, bạn bè để có mức lãi suất thấp hoặc không có lãi suất. Chỉ trừ trường hợp không thể mượn người quen thì mới nghĩ đến việc vay vốn từ Ngân hàng.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần học thêm một số kiến thức về thẩm định giá sản phẩm địa ốc trên thị trường. Đây chính là bí quyết đầu tư bất động sản hiệu quả của nhiều người. 

bí quyết đầu tư bất động sản là quan tâm tài chính
Nhà đầu tư phải biết cách tính toán nguồn tiền hợp lý

Nó giúp chúng ta tăng tỷ lệ thành công về cách sử dụng nguồn vốn và tránh rơi vào cơn sốt giá ảo do giới đầu cơ tạo nên. Vì vậy, người mua nên tính toán kỹ lưỡng về tổng thu nhập hàng tháng, lãi suất và lợi nhuận dự tính trong tương lai để có quyết định đầu tư đúng đắn nhất. 

Bí quyết đầu tư bất động sản 4 – Chọn vị trí đắc địa

Vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó luôn là mấu chốt cho sự tăng giá của các sản phẩm bất động sản. Khi bước vào thị trường kinh doanh này, bạn cần xác định địa điểm phù hợp để đem đến tiềm năng phát triển cao và đảm bảo tính thanh khoản về lâu dài.

Một vị trí thuận lợi sẽ bao gồm các tiện ích liền kề như: Trường học, siêu thị, chợ truyền thống, bệnh viện, trung tâm thương mại, trung tâm hành chính, công viên, phòng tập gym,… Theo nguyên tắc từ trước đến nay cho thấy, những dự án đáp ứng đủ các yếu tố “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” thì luôn mang đến khả năng sinh lời cao.

quan tâm đến vị trí dự án
Lựa chọn vị trí đắc địa để đảm bảo tính thanh khoản

Có thể thấy rằng, bên cạnh những ưu điểm của kênh đầu tư bất động sản thì những rủi ro cũng xuất hiện không ít. Các nhà đầu tư cần phải có sự tư duy, tính toán kỹ lưỡng và trang bị một số kiến thức hữu ích trước khi ký hợp đồng mua bán. Đó chính là bí quyết đầu tư bất động sản thành công.

Xem thêm: 5 kinh nghiệm đầu tư nhà đất cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.