Chu kỳ bất động sản là gì? Diễn biến của chu kỳ bất động sản tại Việt Nam

Tại Việt Nam lĩnh vực đầu tư bất động sản đang ngày một phát triển mạnh, người người nhà nhà đều hăng hái tham gia vào thị trường này. Nhưng thực sự trong số những người đầu tư thì không mấy ai hiểu sâu về thị trường bất động sản hay chu kỳ bất động sản có những giai đoạn thị trường chạm đỉnh nào. Bài viết này đã tổng hợp lại những kiến thức của thị trường bất động sản mà bạn nên tìm hiểu.

Chu kỳ bất động sản là gì?

Chu kỳ bất động sản được định nghĩa là vòng đời sự sống của thị trường bất động sản và chu kỳ này có thời gian hoạt động trong vòng 7 – 9 năm. Và với mỗi chu kỳ thì sẽ có 5 giai đoạn khác nhau. Dưới đây là 5 giai đoạn trong vòng đời của bất động sản.

  • Giai đoạn 1: giai đoạn phục hồi;
  • Giai đoạn 2: giai đoạn tăng trưởng;
  • Giai đoạn 3: giai đoạn bùng nổ;
  • Giai đoạn 4: giai đoạn suy thoái;
  • Giai đoạn 5: giai đoạn đóng băng.
chu kỳ bất động sản
5 giai đoạn của chu kỳ bất động sản

Chu kỳ bất động sản tại Việt Nam

Chu kỳ bất động sản sẽ trải qua nhiều giai đoạn lịch sử từ lúc thị trường bất động sản bùng nổ cho đến giai đoạn suy giảm thảm hại.

Giai đoạn lập đỉnh lần 1 (1994)

Đây là giai đoạn bùng nổ đầu tiên của thị trường bất động sản với bước tăng trưởng đột phá. Nguyên nhân mà thị trường này có dấu hiệu tăng mạnh như vậy là do đất nước đã vươn lên thoát khỏi cảnh khủng hoảng kinh tế.

Khi ấy tỷ lệ lạm phát của nước ta có dấu hiệu chững lại và tốc độ tăng trưởng của thị trường thì lại càng tăng cao. Với bước tăng trưởng kinh tế này đã góp phần làm cho thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung được phát triển mạnh mẽ hơn.

Giai đoạn lập đỉnh lần 2 (2000)

Tại giai đoạn này nước ta chịu sự ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính, bên cạnh đó còn chịu tác động của Hoa Kỳ . Chính vì vậy mà sau khi vừa chạm đỉnh thì thị trường bất động sản lại nhanh chóng rơi xuống dưới đáy.

Giai đoạn lập đỉnh lần 3 (2008)

Giai đoạn này nước ta được phép tham gia vào tổ chức WTO, chính vì vậy mà đã giúp Việt Nam thu hút được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư từ những nhà đầu tư bên ngoài. Cụ thể là nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta đã lên đến hơn 71 tỷ USD và đã lập kỉ lục cao nhất từ trước đến nay.

tốc độ tăng trưởng bất động sản
Tốc độ tăng trưởng của bất động sản qua các năm

Nhưng không lâu sau đó thì thị trường bất động sản lại tiếp tục chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính vào giai đoạn gần cuối năm 2008. Điều này đã làm cho giá bất động sản lại biến động một lần nữa và chạm ngưỡng dưới đáy.

Giai đoạn lập đỉnh lần 4 (2014)

Tại thời điểm năm 2014 giá bất động sản lại lập đỉnh một lần nữa, đây là cột mốc đáng kinh ngạc cho thị trường bất động sản. Vì trong cùng thời điểm này giá bất động sản lại tăng nhanh nhưng giá vàng lại giảm nghiêm trọng, cụ thể là đã giảm mạnh hơn 24% so với những năm trước đó.

Xem thêm: Thị trường bất động sản là gì?

Dự đoán chu kỳ bất động sản từ năm 2021

Theo như những dự báo về chu kỳ bất động sản của các chuyên gia trong lĩnh vực này, có thể thấy được rằng giá bất động sản sẽ có dấu hiệu tăng mạnh vào thời điểm từ năm 2021 – 2023.

Tại cột mốc cuối năm 2019 đầu năm 2020 đã xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đã làm cho thị trường bất động sản liên tục bị giảm mạnh. Điều này đã tác động mạnh vào nền kinh tế của nước ta, chính vì vậy mà nhà nước đã có các chủ trương kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất vay nhằm để giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư bớt khó khăn hơn. 

bất động sản tăng trưởng mạnh
Bất động sản sẽ tăng mạnh sau đại dịch covid-19

Và khi ngân hàng giảm lãi suất vay thì cũng quyết định giảm lãi suất gửi tiền tiết kiệm. Điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ không muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng nữa mà thay vào đó là họ chọn đầu tư vào thứ khác. Cụ thể là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, nhiều nhà đầu tư nhanh chóng tìm kiếm mua nhà, mua đất.

Và theo như những nhận định của các chuyên gia bất động sản thì trong vài năm tới tốc độ lạm phát sẽ có dấu hiệu tăng lên, do đó đây chính là thời điểm hoàn hảo để đầu tư vào bất động sản. Và bên dưới đây là những nguyên nhân có thể tác động đến giá trị bất động sản tăng cao được các chuyên gia đưa ra.

Nhiều nhà đầu tư thổi tiền vào bất động sản

Với tình hình chống đại dịch của Việt Nam ta hiện nay có thể nói là tương đối tốt so với những nước khác. Việc này giúp cho nền kinh tế nước ta sẽ dễ dàng ổn định và đi vào quỹ đạo hơn. Vì vậy mà đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào thị trường bất động sản.

Bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài thì còn có sự góp mặt của các nhà đầu tư trong nước. Họ biết nắm bắt thời cơ dựa vào tình hình kinh tế hiện tại đang đứng yên mà đưa ra quyết định đầu tư.

Bất động sản là kênh đầu tư khôn ngoan

Nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa, họ nhận thấy được rằng bất động sản chính là lĩnh vực có tiềm năng rất lớn sau này. Thời điểm bắt đầu thu về được nguồn lợi cao là ngay sau khi nước ta dẹp được đại dịch Covid-19. Thay vì đầu tư vào các kênh đầu tư khác như vàng, tiền tệ hay chứng khoán thì họ lại chọn đầu tư vào bất động sản.

nên đầu tư vào bất động sản
Nên đầu tư vào bất động sản

Bất động sản có tính bền vững

So với những thể loại đầu tư khác thì đầu tư bất động sản là ổn định hơn, là loại hình nên đầu tư nhất vào thời điểm đại dịch như hiện nay. Chỉ cần nền kinh tế hoạt động ổn định trở lại thì giá đất động sản lại tăng mạnh. Các chuyên gia dự đoán chu kỳ bất động sản tại nước ta sẽ tiếp tục một lần nữa chạm đỉnh lần thứ 5.

Kết luận

Tất cả đều được nhận định dựa vào thực tế trên nhu cầu về nhà ở ngày một tăng cao của người dân. Chính vì vậy, thị trường bất động sản sẽ là một thị trường đầy tiềm năng trong những năm sắp tới và sẽ đạt được cột mốc chạm đỉnh thêm một lần nữa trong chu kỳ bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.