Có nên mua đất dự án và 10 lưu ý để đầu tư hiệu quả

Trong những năm trở lại đây, đất nền dự án đang khá thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng, rất nhiều người vẫn thắc mắc: Có nên mua đất dự án không và khi mua đất nền dự án cần lưu ý những điều gì? Vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc và đưa ra một số lưu ý cho nhà đầu tư khi quyết định mua đất nền dự án.

Đất dự án là gì?

Trước khi giải đáp cho thắc mắc có nên mua đất dự án không thì chúng ta cần phải hiểu được dự án là gì. Đối với những người làm trong lĩnh vực bất động sản thì khái niệm đất nền dự án không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư thì hoàn toàn ngược lại.

đất dự án có nhiều tiềm năng phát triển
Mua đất dự án có nhiều tiềm năng phát triển

Đất nền dự án là những lô đất đã được phân chia rõ ràng và những lô đất này nằm trong khu vực đã được quy hoạch để xây dựng. Các khu đất dự án thường có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, đường sá, điện nước,… Ngoài ra, các khu đất dự án hầu hết đã được san phẳng, có sự phân chia rõ ràng, đã được các chủ đầu tư hoàn thiện những bước đầu cho các nhà đầu tư.

Những yếu tố tác động đến độ an toàn khi đầu tư đất dự án

Điều mà những người có mong muốn mua đất dự án phân vân không biết có nên mua đất nền dự án không đó là những yếu tố tác động đến độ an toàn khi đầu tư. Vậy đó là những yếu tố gì?

Năng lực của chủ đầu tư

Năng lực của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng tác động đến độ an toàn khi các nhà đầu tư đầu tư đất dự án. Bạn nên chọn những nhà đầu tư đang làm trong các dự án có quản trị tốt, có trách nhiệm với khách hàng. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến độ uy tín của chủ đầu tư, những thành công trước đó để đánh giá năng lực của chủ đầu tư.

Nếu chủ đầu tư có độ uy tín cao thì đây là đất nền dự án đáng đầu tư. Nếu chủ đầu tư là những người không có danh tiếng thì bạn nên cân nhắc lại trước khi quyết định có nên mua đất dự án hay không để tránh những rủi ro. 

Quy hoạch của địa phương

Nhiều người thắc mắc tại sao phải quan tâm tới quy hoạch đất ở dự án trước khi mua. Điều này mang lại những lợi ích gì? Khi mua đất nền phải xem vị trí quy hoạch của lô đất đó để xem nó có đang thuộc diện quy hoạch nào không, là đất đô thị, đất nông nghiệp hay đất thuộc quy hoạch cây xanh đô thị. Tuỳ vào mục đích, bạn sẽ lựa chọn được loại đất phù hợp để tránh được các rủi ro.

Có nên mua đất dự án?

Có nên mua đất dự án không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Từ việc xem xét những lợi ích của đầu tư đất nền dự án thì nên mua đất dự án với nhiều ưu điểm:

đầu tư đất dự án có khả năng sinh lời cao
Mua đất dự án có khả năng sinh lời cao

Kênh đầu tư tiềm năng và an toàn

Mua đất nền dự án là kênh đầu tư đầy tiềm năng, có độ an toàn cao. Nếu bạn là những nhà đầu tư thông minh, đầu tư đúng lúc đúng chỗ thì bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và thu được nhiều lợi nhuận. Từ đó, việc mua đất nền dự án đầu tư sẽ phát huy được những tiềm năng vốn có và ngược lại nếu bạn không biết đầu tư đúng cách thì sẽ gặp nhiều rủi ro.

Vốn ít và khả năng sinh lời cao

Đầu tư đất nền dự án là hạng mục kinh doanh bất động sản mà vốn bỏ ra thì ít nhưng khả năng sinh lời cao. Thậm chí, khi kinh tế thế giới có sự biến động thì giá trị bất động sản đất nền gần như không bị ảnh hưởng là mấy, lại còn có xu hướng tăng nhẹ. Chớp lấy thời cơ, các nhà đầu tư bỏ vốn để đầu tư đất nền và chỉ sau một thời gian ngắn thì giá trị đất nền đó ngày càng tăng lên.

Khi giá đất nền lên cao thì các nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận bằng nhiều cách như bán lại, xây nhà để bán, xây nhà cho thuê,… Từ đó, các nhà đầu tư sẽ thu được kha khá lợi nhuận.

 Khả năng rớt giá thấp

Mua đất nền dự án để đầu tư là một lĩnh vực ít bị rủi ro về rớt giá. Theo nhiều nghiên cứu, ngay cả khi thị trường bất động sản bị “đóng băng, giá căn hộ cũng chỉ giảm sâu đến 50% thì giá đất nền cũng chỉ giảm ở mức cao nhất là 23%. Tuy nhiên, nếu thị trường bất động sản “ấm lên” thì đầu tư đất nền lại là phân khúc có tỷ lệ tăng giá cao hơn.

Kinh nghiệm mua đất dự án

Có nên mua đất dự án không? Câu trả lời là có nếu như bạn có kinh nghiệm hoặc tìm hiểu cẩn thận các thông tin cần thiết. Dưới đây là một số kinh nghiệm mua đất dự án mà các nhà đầu tư nên quan tâm:

kinh nghiệm mua đất dự án hiệu quả
Cần tìm hiểu kinh nghiệm đầu tư để mua đất dự án hiệu quả

Không mua với tâm lý bán đông

Kinh nghiệm đầu tiên mà các nhà đầu tư đất nền dự án cần lưu ý đó là nên tránh “tâm lý đám đông”. Bởi vì, hiện này có rất nhiều trường hợp tạo nên “cơn sốt ảo” bất động sản nhằm đánh vào tâm lý người mua. Mục đích của việc tạo nên cơn sốt ảo là trấn an tâm lý của khách hàng giúp họ dễ dàng thu “lợi nhuận”. Nếu bạn là người mua không thực sự tỉnh táo bạn sẽ rất dễ bị sập bẫy.

Kiểm tra thông tin và năng lực của chủ đầu tư

Các nhà đầu tư muốn mua được đất nền dự án đạt chuẩn thì việc tìm hiểu thông tin và năng lực của chủ đầu tư là rất cần thiết. Điều này đượ coi là bước đệm vững chắc tránh những rủi ro liên quan. Chúng ta đều biết rằng, khi chủ đầu tư có tiềm lực kinh tế vững vàng, có kinh nghiệm cũng như chiến lược rõ ràng, năng lực độ uy tín cao thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết, bao gồm:

 • Chủ đầu tư phải bảo đảm về tính pháp lý dự án
 • Tránh các rủi ro về tranh chấp dự án
 • Chất lượng dự án chất lượng cao

Không mua chung sổ

Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án đó là không nên mua đất sổ chung. Vì sao vậy? Bởi vì nếu sau này có tranh chấp xảy ra thì việc chung sổ đó sẽ vô cùng phiền hà và gần như không được giải quyết triệt bao gồm: 

 • tách sổ đỏ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, 
 • Có nhiều trường hợp có người chịu thỏa thuận, có người không, thậm chí còn có người mua đất sổ chung nhưng không thể xác định được vị trí đất các nền đất ấy 

Tránh tâm lý “ham rẻ” 

Có nhiều trường hợp, người mua đất nền có xu hướng chọn mua những lô đất ham rẻ. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi vì nhiều chủ đầu tư sẽ lợi dụng tâm lý này của người mua để cung cấp những lô đất kém chất lượng, không đảm bảo. Đôi khi, tâm lý ham rẻ khiến cho nhiều người gặp những trường hợp rủi ro về tiền bạc, pháp lý,…

Ưu tiên chọn đất ở vị trí tốt cơ sở hạ tầng được đầu tư 

Một kinh nghiệm khi mua đất nền dự án là ưu tiên chọn đất ở vị trí tốt cơ sở hạ tầng được đầu tư. Các khu vực đất nền được đầu tư toàn diện về cơ sở hạ tầng sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế. Do vậy, các chủ đầu tư nên lưu ý điều này. Một khu vực có cơ sở hạ tầng tốt thì sẽ thu hút được nhiều dân cư đến sinh sống và làm việc. Từ đó, chủ đầu tư sẽ thu được khá nhiều lợi nhuận nếu biết tận dụng điều này.

Lưu ý khi mua đất nền dự án

Có nên mua đất dự án không và những lưu ý khi mua là gì? Chúng ta đều biết, mua đất dự án là điều nên làm đối với những nhà đầu vững về tài chính. Tuy nhiên, cần phải có những lưu ý khi mua đất nền dự án như:

 • Chú trọng tính pháp lý của dự án
 • Giá cả của của dự án này so với các dự án lân cận hoặc cùng phân khúc như thế nào?
 • Quan tâm đến chính sách bán hàng
 • Những tiện ích từ việc đầu tư dự án đem lại
 • Khả năng tăng giá của dự án
 • Kiểm tra độ uy tín và năng lực của nhà đầu tư.
lưu ý khi mua đất dự án
Nên lưu ý khi mua đất dự án

Đầu tư đất nền dự án là hạng mục kinh doanh ít rủi ro lại có khả năng sinh lợi cao nếu như các nhà đầu tư đầu tư đúng cách. Mong rằng, những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn gỡ rối được thắc mắc có nên mua đất dự án không. Chúc các bạn kinh doanh thành công.

Tìm hiểu thêm 5 Kinh nghiệm đầu tư nhà đất cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.