Đất nền là gì? Lựa chọn đất nền phù hợp để đầu tư thu lợi nhuận

Đầu tư vào đất nền là hướng đi được nhiều lựa chọn khi đầu tư vào bất động sản. Vậy cụ thể đất nền là gì mà lại có giá trị đến thế? Trên thực tế, việc tìm hiểu kỹ càng thông tin về vấn đề này thực sự cần thiết. Bởi lẽ, đây được xem là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều vấn đề. Cùng đọc bài viết để được giải đáp chi tiết. 

Đất nền là gì và phân loại đất nền?

Trong lĩnh vực bất động sản, đất được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng. Trong đó, đất nền là gì có thể vẫn còn là khái niệm khá xa lạ đối với nhiều người. 

đất nền là gì
Đất nền là đất chưa có nhiều sự tác động từ con người

Với những khu đất còn hoang sơ, vẫn được giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Đặc biệt là chưa có bất cứ tác động nào của con người lên mảnh đất ấy thì được gọi là đất nền. Đó có thể là một bãi đất trống hoặc rậm rạp cỏ cây, tuy nhiên nhất định chưa có các hoạt động san bằng, đào bới… 

Tương tự, khi xét về mục đích sử dụng, người ta chia đất nền thành 3 loại khác nhau. Cụ thể là đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề. 

Phân biệt đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề

Để xác định rõ hướng đầu tư cho từng dạng đất, bạn cần phải phân biệt được đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề là gì. Đồng thời, hiểu rõ được lợi ích sử dụng để có hướng đi đúng đắn.

Đặc điểm pháp lý

pháp lý trong đất nền là gì
Phân biệt đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề dựa vào đặc điểm pháp lý
  • Đất nền dự án: Những khu đất này phải được quy hoạch bởi nhà nước một cách rõ ràng và cụ thể. Các nhà đầu tư đã ít nhiều có tác động vào đó nhằm đảm bảo tính chắc chắn của dự án. Ngoài ra, đất nền dự án được yêu cầu phải có giấy tờ pháp lý đầy đủ;
  • Đất thổ cư: Được quy định là đất ở, bao gồm cả đất ở nông thôn và thành thị. Là đất không sử dụng cho mục đích công nghiệp. Xét về pháp lý, chưa thực sự có tính chặt chẽ. Bở lẽ, nhiều mảnh đất chỉ có giấy viết tay chuyển nhượng qua tay chủ sở hữu và chưa được chứng thực bởi cơ quan nhà nước;
  • Đất liền kề: Là khu đất cũng sẽ được nhà nước quy hoạch và có giấy tờ pháp lý rõ ràng. 

Lợi ích sử dụng

đất nền là gì phân loại theo mục đích sử dụng
Phân biệt đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề dựa vào giá trị sử dụng
  • Đất nền dự án: Thông thường, khu vực đất nền dự án sẽ gần với mạch đường giao thông chính hoặc các khu dân cư, khu công nghiệp… Chính vì những thuận lợi này, khu này thường dùng để xây dựng những khu dân cư, khu sinh thái, khu công nghiệp nhà xưởng, tòa nhà ở…;
  • Đất thổ cư: Có thể làm nhà ở, làm nhà gắn với vườn nhỏ, hoặc các công trình phúc lợi xã hội;
  • Đất liền kề: Trên thực tế, đất liền kề thường dễ bị nhầm lẫn với đất nền dự án. Tuy nhiên, chúng có các lô liền kề và có diện tích bằng nhau, kết cấu cũng rõ ràng hơn. Do đó, dạng đất này sẽ có những thiết kế và dự án riêng biệt, điển hình như xây dựng khu đô thị… 

Nên chọn đất nền để đầu tư như thế nào?

Một câu hỏi được không ít người mới bắt đầu lĩnh vực đầu tư bất động sản đặt ra, tiêu chí để chọn đất nền dự án là gì? Nhìn chung, ta sẽ có ít nhất 4 điểm để dựa vào khi chọn lựa vị trí đầu tư để thu về lợi nhuận cao. Cụ thể: 

chọn đất nền là gì để đầu tư
Chọn đất nền đề đầu tư

Tránh đất nền chưa được phân lô

Trên thực tế, những khu đất chưa phân lô rất có thể chưa được chứng thực và chưa có quy hoạch. Cũng đồng nghĩa với việc chúng chưa có sổ đỏ rõ ràng. Như vậy, nếu như đầu tư vào diện này sẽ vô cùng nguy hiểm, rất dễ mất trắng khi không thể bán hoặc sang nhượng. 

Trong nhiều năm gần đây, không ít nhà đầu tư đã phải đối mặt với tình trạng chôn vốn đầu tư đất nền do không tìm hiểu kỹ càng thông tin. Đặc biệt là tin theo những cơn sốt đất, những bài “thổi phồng” giá trị của những khu vốn dĩ đã bị cấm phân lô. 

Đất được thanh lý giá rẻ chưa rõ thông tin

Tương tự với đất chưa được phân lô, những khu đất không có thông tin rõ ràng sẽ đẩy nhà đầu tư vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nhiều người vì quá vui mừng khi tìm được một mảnh đất giá rẻ nên đã vội vàng mua ngay mà không nhớ đến việc tìm hiểu thông tin và giá trị mảnh đất. 

Những khu chưa rõ thông tin đều có thể chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Như vậy, nếu vướng phải những trường hợp này, bạn chắc chắn sẽ không bán được. Không những không thu được lợi nhuận mà còn khiến bạn gặp khó khăn hơn nữa nếu như phải giải quyết tranh chấp không đáng có với nhiều bên liên quan. 

Đất nền đang bị tranh chấp

Một trong những trường hợp nhà đầu tư nên bỏ qua ngay là đất đang cầm cố vay mượn và đang bị tranh chấp giữa nhiều bên. Nếu vướng vào những mảnh đất này, vô tình bạn phải tham gia vào cuộc tranh chấp. Những vấn đề về pháp lý, giấy tờ, tiền bạc chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đành phải chấp nhận bỏ đi tài sản tưởng chừng đã là của mình. 

Nên tìm hiểu kỹ về dự án xung quanh

Quy mô, giá trị và đặc điểm của những những án xung quanh phần nào có tính ảnh hưởng đến mảnh đất mà bạn đang nhắm tới. Lấy một ví dụ cụ thể, nếu xung quanh đó đang có dự án khu công nghiệp hoặc nâng cấp hệ thống giao thông, chắc chắn việc di chuyển buôn bán sẽ thuận lợi. Đây sẽ là yếu tố giúp thúc đẩy và nâng cao giá trị mảnh đất bạn đang có ý định mua. 

Tìm hiểu thông tin về đất nền là gì cũng như những loại đất nền có thể được xem là nền tảng đầu tiên giúp những nhà đầu tư mới làm quen với bất động sản. Hy vọng với 4 lưu ý về cách chọn đất nền dự án sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể, khách quan và đưa ra được những lựa chọn đúng đắn hơn.

Xem thêm: Có nên đầu tư đất thời điểm nào? là cơ hội hay sai lầm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.