Đầu tư bất động sản cho thuê và 4 điều cần biết

Trong các mô hình đầu tư bất động sản thì có lẽ hình thức đầu tư bất động sản cho thuê chiếm tỉ trọng cao nhất. Hình thức này đang ngày càng được mở rộng và phát triển hơn nữa, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nguyên nhân là do nhiều người từ các vùng khác lên thành phố để sinh sống và làm việc, vì vậy mà nhu cầu thuê trọ cũng tăng vượt bậc.

Các hình thức đầu tư bất động sản cho thuê

Để có thể đầu tư được thành công thì trước hết nhà đầu tư cần nên tìm hiểu về đặc điểm và các hình thức mà loại hình đó có. Đầu tư bất động sản cho thuê được chia thành 2 hình thức sau đây.

Mua và cho thuê

Đối với hình thức này thì đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có một nguồn vốn lớn để mua hẳn lại căn nhà hay sử dụng căn nhà mà chủ đầu tư đang sở hữu. Sau đó sửa chữa, tân trang lại và cho người khác thuê. Hình thức này chỉ có mặt giữa 2 bên là người cho thuê và người được thuê.

Thuê và cho thuê lại

Đây là việc bạn đi tìm và thuê lại một căn nhà hay căn hộ từ người chủ sở hữu khác và bạn lại dùng nó cho một người khác thuê lại. Tức hình thức này sẽ có sự tham gia của 3 bên và bạn sẽ là người trung gian hưởng lợi ích từ sự chênh lệch tiền thuê.

đầu tư bất động sản cho thuê
Đầu tư bất động sản cho thuê đem lại lợi nhuận cao

Cả hai hình thức này sẽ có sự chênh lệch khá lớn về lợi nhuận thu về. Đối với hình thức mua và cho thuê mỗi năm lợi nhuận đạt được chỉ trong khoảng 6 – 10% nhưng hình thức thuê và cho thuê lại lại lên đến 60 – 100%. Nhìn chung thì hình thức nào cũng sẽ có rủi ro của riêng nó, chính vì vậy nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức cho mình thì mới có thể đầu tư kinh doanh được thuận lợi.

Lý do nên đầu tư bất động sản cho thuê

Đầu tư bất động sản cho thuê được các chuyên gia đánh giá là một trong những quyết định đầu tư sáng suốt mà các chủ đầu tư nên lựa chọn. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi đầu tư vào hình thức này.

Nhu cầu lớn

Hiện tại theo như những số liệu thống kê được công bố thì số lượng người dân đang tập trung ở các thành phố lớn đang ngày càng tăng nhanh và không có dấu hiệu dừng lại. Nếu cứ với đà tăng trưởng này thì trong tương lai số dân cư tại các tỉnh lẻ sẽ thưa thớt dần và số người cư trú ở các thành phố lớn, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh sẽ bùng nổ. 

Nhu cầu cần tìm chỗ ở để sinh sống và làm việc sẽ ngày càng tăng cao. Cũng chính vì vậy mà hình thức đầu tư bất động sản cho thuê đã, đang và sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai. Chỉ khi có như vậy thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân.

Lợi nhuận cao

So với những mô hình đầu tư bất động sản khác thì đây có lẽ là hình thức thu về lợi nhuận cao lại vừa có tính ổn định hơn. Không cần phải bỏ vốn nhiều cũng không cần chờ đợi lâu như việc đợi giá đất tăng rồi thì mới bán. Với lợi nhuận thu về hàng tháng bạn có thể dùng để tái đầu tư, nguồn tiền không bị đứng yên mà có thể luân chuyển liên tục.

đầu tư cho thuê lời cao
Đầu tư đúng sẽ đem lại khả năng sinh lời cao

Nhiều sự lựa chọn (phân khúc, vị trí,…)

Hình thức này được chia thành nhiều phân khúc khác nhau tùy theo mục đích kinh doanh của chủ sở hữu. Có thể là phân khúc dành cho người lao động, sinh viên hay phân khúc cao cấp dành cho người có thu nhập cao.

Bên cạnh đó, mỗi mức giá cho những phân khúc khác nhau sẽ còn phụ thuộc vào vị trí cho thuê. Với những mặt bằng có vị trí thuận lợi nằm ở đường lộ lớn, có đông đúc xe cộ qua lại và đầy đủ sự tiện nghi xung quanh sẽ luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Chính vì vậy mà mức giá cho thuê cũng sẽ cao hơn so với những vị trí như ở trong hẻm, ít người qua lại.

Vốn không nhiều

Vốn đầu tư cho hình thức đầu tư bất động sản cho thuê này không quá lớn. Cũng có thể là không cần phải bỏ tiền ra mà vẫn có thể kinh doanh được (đối với hình thức thuê và cho thuê lại). Hình thức này luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho những nhà đầu tư có nguồn vốn ít.

Rủi ro khi đầu tư bất động sản cho thuê

Dù là hình thức đầu tư nào đi chăng nữa thì cũng luôn tồn tại nhiều rủi ro. Nhà đầu tư chỉ có thể tìm cách khắc phục và hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất chứ không thể loại bỏ được hoàn toàn. Dưới đây là hai rủi ro thường gặp phải khi kinh doanh đầu tư bất động sản cho thuê mà bạn nên biết.

Rủi ro từ khách thuê

Rủi ro này thường hay gặp phải nếu như bạn là chủ sở hữu và cho người khác thuê lại. Hình thức này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khách thuê của bạn. Nếu như họ thanh toán tiền nhà chậm, không đúng với kỳ hạn đóng tiền hàng tháng sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Bên cạnh đó còn sẽ làm tác động trực tiếp đến lãi suất ngân hàng nếu như bạn đầu tư bất động sản bằng cách vay nợ ngân hàng.

đầu tư bất động sản cho thuê
Hạn chế rủi ro khi đầu tư

Ngoài ra nếu như khách thuê sinh sống mà không biết cách giữ gìn, bảo vệ sẽ làm hư hại các tài sản, thiết bị trong nhà. Và dẫn đến tài sản bất động sản sẽ xuống cấp, hao mòn nhanh chóng. Với tình trạng khách thuê không ở cố định mà cứ liên tục thay đổi chuyển vào chuyển ra thì việc nhà trọ xuống cấp lại càng nhanh hơn.

Rủi ro từ bên cho thuê

Khi bạn đầu tư với hình thức thuê và cho thuê lại thì sẽ bị phụ thuộc vào chủ cho thuê. Họ có thể đổi ý bất cứ lúc nào nếu như thị trường xung quanh họ bắt đầu thay đổi. Chủ cho thuê có thể tăng giá lên đột ngột và bạn chỉ có thể chấp nhận hoặc chuyển đi hay có thể họ không muốn ký hợp đồng cho bạn thuê nữa.

Nguyên tắc cần nhớ khi đầu tư bất động sản

Chỉ khi nhà đầu tư nắm vững được các nguyên tắc sau đây thì mới có thể đầu tư bất động sản cho thuê được thuận lợi và thành công hơn.

Vị trí (gần trường, nhà máy, khu công nghiệp, chợ,…)

Tùy theo mục tiêu khách hàng mà nhà đầu tư muốn hướng đến sẽ có vị trí địa lí phù hợp. Đối với đối tượng khách thuê là công nhân hay sinh viên có thu nhập thấp thì vị trí không cần quá đắc địa, chỉ cần gần khu công nghiệp họ làm hay trường học là được. Còn đối với những ai có thu nhập cao hơn thì họ sẽ cần những tiện ích xung quanh như khu giải trí, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi…

tìm hiểu trước khi đầu tư
Cần tìm hiểu mọi thứ trước khi đầu tư

Còn đối với những khách thuê là hộ gia đình thì thứ họ cần là sự rộng rãi, thoáng mát và đặc biệt là phải gần trường học, công viên, khu thương mại mua sắm… Chính vì vậy, có thể thấy được vị trí là một yếu tố vô cùng quan trọng có thể quyết định đến đối tượng khách hàng và mức giá của phòng cho thuê.

Vay không quá 30% vốn

Đối với những người không có nhiều kiến thức trong việc đầu tư kinh doanh thì họ luôn thích sử dụng vốn vay để mở rộng quy mô đầu tư nhưng thực tế nếu như bạn quá lạm dụng vào việc vay ngân hàng thì sẽ rất dễ mắc nợ nghiêm trọng. Cách tốt nhất là không nên vay ngân hàng quá 30% số vốn đầu tư, chính vì vậy nếu bạn có vốn ít thì hãy xây dựng quy mô đầu tư nhỏ phù hợp với nguồn vốn của mình.

Chỉ nên đầu tư khi đã am hiểu (luật, hồ sơ, giấy tờ,…)

Chỉ nên đầu tư bất động sản cho thuê nếu như bạn đã tìm hiểu thật kỹ mọi quy trình trước và sau khi đưa vào hoạt động. Từ việc ký kết hợp đồng mua bán hay đến lúc cho thuê và đặc biệt là lúc thanh toán tiền cọc. Tất cả các quá trình đều phải được thực hiện dựa trên giấy tờ đúng với quy định của pháp luật, chỉ khi có như vậy thì mới có thể đảm bảo được quyền lợi của đôi bên. 

Trong trường hợp nếu như bạn muốn đầu tư nhưng lại không có kiến thức thì có thể nhờ những mối quan hệ xung quanh chỉ dẫn cho mình.

Kết luận

Nói tóm lại, để có thể đầu tư bất động sản cho thuê được thành công, đem lại nguồn lợi nhuận cao và ổn định hàng tháng thì nhà đầu tư cần phải nắm vững được những kiến thức chuyên sâu sau đó đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Xem thêm: 5 kinh nghiệm đầu tư bất động sản cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.