Tại sao nên đầu tư đất nền và 4 Lưu ý khi đầu tư đất nền

Trong lĩnh vực bất động sản, đất nền hiện đang là chủ đề thu hút lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi chưa thực sự hiểu biết về vấn đề này thì bạn chắc chắn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt là nhà đầu tư dễ mắc vào bẫy của dự án ma và lô đất ảo. Bài viết này sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức đầu tư đất nền an toàn và hiệu quả.

Đất nền là gì?

Hiện nay, nhiều người đang hiểu nhầm là những lô đất mang đi bán đều gọi là đất nền. Chính vì vậy, khi lựa chọn đất nền đầu tư luôn gặp phải những trường hợp xấu xảy ra. Thực tế, đây là khu đất trống, chưa chịu tác động nào từ con người hoặc máy móc. Các tác động đó có thể hiểu như hoạt động đào bới, xây dựng hay đổ nguyên liệu đất cát. 

Do đầu tư đất nền dễ mang về lợi nhuận lớn nên hiện đang được giới bất động sản săn đón. Bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn loại đất đầu tư này bởi nó có giấy tờ pháp lý đầy đủ, rõ ràng.

đất nền là gì
Đất nền là gì

Phân loại đất nền

Các khu đất nền thường ở các vị trí giao thông thuận lợi cũng như có tiềm năng kinh doanh, xây nhà ở. Tùy vào mục đích sử dụng, đất nền được phân thành nhiều loại. Chủ yếu đất nền được đầu tư thành khu dân cư, doanh nghiệp, nhà xưởng,… Sau đây là ba loại đất nền thường gặp nhất trong đầu tư:

Đất nền thổ cư

Hiểu một cách đơn giản, đất nền thổ cư là đất phi nông nghiệp hay đất ở. Loại đất này được cấp phép cho xây dựng nhà ở, công trình phúc lợi. Hiện nay, đất nền thổ cư xuất hiện phổ biến ở cả nông thôn và thành thị. Lô đất này có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất nên bạn có thể đầu tư hoặc mua để xây nhà ở.

Đất nền dự án

Đất nền dự án được chia làm hai loại là lô đất đang nằm trong một dự án quy hoạch hoặc thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Mặc dù nằm trong dự án nhưng nó hoàn toàn chưa phải chịu bất kỳ tác động nào từ con người và máy móc. Bởi dự án chưa được tiến hành hay chưa được xây dựng hoàn thiện mà mới trong giai đoạn đầu công việc.

Đất nền liền kề

Loại đất này có thể hiểu giống như đất dự án nhưng gồm nhiều mảnh bố trí gần nhau. Và diện tích các lô đất đó được chia bằng nhau. Vậy nên khi đầu tư vào đất nền dự án và liền kề bạn cần chú ý phân biệt dựa trên các yếu tố.

phân loại đất nền
Đất nền chia làm ba loại thường gặp

Tại sao nên đầu tư đất nền

Đất nền là kênh đầu tư khá hiệu quả trong giới bất động sản. Với rất nhiều người mới bước vào nghề vẫn còn đắn đo suy nghĩ tại sao nên đầu tư đất nền. 

Kênh đầu tư an toàn

Với một tài sản hữu hình không hao mòn và không mất giá thì chắc chắn rằng độ an toàn và tiềm năng khi đầu tư vào cũng rất cao. Thêm vào đó, số vốn đầu tư ban đầu lại thấp. Tuy nhiên, đi kèm với điều này là điều kiện chủ đầu tư cần hiểu rõ các thông tin cơ bản về giấy tờ pháp lý, tránh bị lừa đảo.

Mức đầu tư thấp hơn so với các bất động sản khác

So với kênh đầu tư bất động sản hiện tại thì đất nền được đánh giá có giá trị nhỏ phù hợp với cả những người tài chính vừa. Không những vậy, khách hàng còn không phải đầu tư vào quy trình xây dựng nên tính lại tổng toàn bộ vốn đầu tư vẫn thấp. Chính vì vậy, đầu tư đất nền là sự lựa chọn mà bạn nên cân nhắc.

Giá trị bền vững

Có thể thấy, đất đai luôn tồn tại vĩnh viễn theo thời gian. Ví dụ như bạn mua một sản phẩm hay thiết bị nào đó thì sẽ đến lúc nó cũ, hư hỏng. Hay ngay cả thứ giá trị như vàng thì sau một thời gian cũng hao mòn đi. Nhưng đối với đất nền thì không bao giờ như vậy. Bởi khi bạn san lấp, xây dựng, chuyển quyền sở hữu thì lô đất đó không những không giảm mà còn tăng giá trị lên rất cao.

Xem thêm: 12 kinh nghiệm đầu tư đất nền đem lại hiệu quả cao nhất

giá trị bền vững của đầu tư đất nền
Đất nền mang lại giá trị bền vững cho nhà đầu tư

Lưu ý khi đầu tư đất nền

Đất nền đầu tư mang về lợi ích như vậy khiến các nhà đầu tư không thể bỏ qua. Nhưng để an toàn hơn trong đầu tư, bạn cần chú ý một số vấn đề:

Chủ đầu tư

Với thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, bất động sản có những bước phát triển khá mạnh. Cũng chính vì điều này, ngành bất động sản chưa được kiểm soát chặt chẽ, dần xuất hiện nhiều dự án bất hợp pháp. Để an toàn, bạn cần tìm hiểu rõ về thông tin chủ đầu tư và lịch sử mua bán của họ. Bên cạnh đó, đánh giá các khách hàng đã từng giao dịch cũng là một điều cần thiết. 

Tính pháp lý

Trong bất kỳ một giao dịch nào liên quan tài chính, hồ sơ pháp lý là yếu tố rất quan trọng. Vấn đề này thể hiện sự minh bạch và tuân theo pháp luật của lô đất. Sẽ có rất nhiều trường hợp xấu xảy ra nếu bạn đầu tư đất nền không có giấy tờ rõ ràng. Một số giấy tờ bạn cần biết đó là chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh không nằm trong khu vực giải tỏa và đền bù, được phê duyệt bởi UBND.

pháp lý trong đầu tư đất nền
Cần lưu ý về vấn đề pháp lý khi đầu tư đất nền

Vị trí và phong thủy

Khi đầu tư đất nền hay mua đất, khách hàng luôn đặt ra cho bản thân câu hỏi là vị trí nó ở đâu, có thuận lợi trong việc kinh doanh hay không,… Do đó, vị trí và phong thủy của đất đầu tư cũng cần để ý đến. Điều này sẽ mang lại nhiều may mắn, lợi nhuận cho bạn trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Định giá đất nền

Giá cả luôn được các nhà đầu tư quan tâm trong mọi lĩnh vực. Điều này rất dễ hiểu bởi trên thực tế, đầu tư xuất phát từ mong muốn sinh lời về tiền. Khi đầu tư đất nền, bạn không nên là người đầu tiên định giá. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tìm những chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá xem đã hợp lý chưa. Bạn có thể so sánh với các lô đất lân cận được bán trong thời gian gần đó.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà tất cả nhà đầu tư cần để ý tới khi quyết định đầu tư đất nền. Mặc dù nó mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn cần thận trọng về tính pháp lý cũng như vị trí lô đất. Mong rằng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực đầu tư đất nền bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.