12 lưu ý và kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả

Đầu tư đất nền là hạng mục làm giàu rất nhanh được nhiều nhà bất động sản lựa chọn. Tuy nhiên, việc đầu tư đất nền cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như chủ đầu tư không có nhiều kinh nghiệm hoặc không có sự chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Vì sao nên đầu tư đất nền?

Vì sao nên đầu tư đất nền là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Trước khi tìm hiểu về các kinh nghiệm đầu tư đất nền thì chúng ta nên nắm được lý do tại sao nên đầu tư đất nền. Từ khoảng năm 2016, các dự án bất động sản đất nền được giới đầu tư khá xem trọng bởi nhiều lợi ích. Vậy đó là những lợi ích gì?

đầu tư đất nền
Vì sao đầu tư đất nền lại được ưa chuộng như vậy?

Vốn ít lợi nhuận cao

Lý giải cho câu hỏi vì sao nên đầu tư đất nền thì đây là lĩnh vực kinh doanh bất động sản mà vốn bỏ ra ít nhưng lại nhuận lại khá cao.  Khi có biến động lớn về kinh tế trên thế giới thì giá trị bất động sản đất nền gần như không bị ảnh hưởng, thậm chí vẫn có xu hướng tăng nhẹ. Với sự tăng trưởng không ngừng đó, khi các nhà đầu tư bỏ vốn để đầu tư đất nền thì sau thời gian ngắn, giá trị của đất nền đó ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, nếu trường học, chợ búa, bệnh viện, khu vui chơi giải trí phát triển mạnh quanh khu vực đầu tư đất nền thì giá trị đất nền quanh khu vực đó tăng “chóng mặt”. Khi giá đất nền lên cao thì chủ đầu tư sẽ thu lợi nhuận bằng cách bán lại, xây nhà để bán, xây nhà cho thuê hoặc cho thuê khu đất làm công xưởng,… Đây là những cách đầu tư đất nền hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Ít bị rớt giá

Kinh doanh đất nền là một lĩnh vực ít bị rủi ro về rớt giá. Theo nhiều tư liệu nghiên cứu thị trường bất động sản, ngay cả khi thị trường bất động sản “đóng băng, giá căn hộ giảm sâu đến 50% thì giá đất nền cũng chỉ giảm ở mức cao nhất là 22%. Mặt khác, nếu thị trường bất động sản “ấm lên” thì đầu tư đất nền lại là phân khúc có tỷ lệ tăng giá cao hơn.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản được hiểu là khả năng bán lại lô đất nền nhanh chóng hay không. Việc xác định tính thanh khoản giúp các chủ đầu tư tránh được nhiều rủi ro khi chọn đầu tư đất nền dự án.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả

Muốn thu được nhiều lợi nhuận thì các chủ đầu tư phải là những người có kinh nghiệm đầu tư đất nền. Tuy nhiên, có những người lần đầu mua đất đầu tư nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án mà các bạn có thể tham khảo:

kinh nghiệm chọn lựa đất nền
Muốn đầu tư đất nền lợi nhuận cao thì cần phải có kinh nghiệm lựa chọn

Xác định loại đất nền muốn mua (thổ cư, dự án hay liền kề)

Một kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả mà các chủ đầu tư nên lưu ý đó là công đoạn xác định loại đất nền mà mình muốn mua. Hiện nay, đất nền có 3 loại chủ yếu:

  • Đất nền dự án: là khu đất được người ta quy hoạch và chuẩn bị tiến hành công trình xây dựng. Đất nền dự án sẽ có tính pháp lý rõ ràng nên việc thi công được đảm bảo diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, đất nền dự án là khu đất có giao thông thuận lợi, thuận tiện ở hoặc quá trình kinh doanh
  • Đất thổ cư: thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và đã được nhà nước cấp phép xây dựng nhà ở của các hộ dân hay các công trình phúc lợi xã hội.
  • Đất liền kề: là các khu đất được bố trí liền kề nhau và có diện tích bằng nhau trên một dự án thi công. Đất liền kề là loại đất chủ yếu là đất ao chuyển thành đất nông nghiệp hay đất nông nghiệp thành đất ở. Đất liền kề thường quy định pháp lý rõ ràng và được quy hoạch theo quy định của pháp luật.

 Chọn theo vị trí 

Một kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả nên áp dụng đó là chọn theo vị trí. Vị trí thuận lợi nhất để đầu tư đất nền đó là nơi có địa lý thuận lợi, không bị ngập nước, nằm ở trục đường lớn. Bên cạnh đó, bạn nên mua đất đầu tư nằm ở khu vực trung tâm hoặc gần trung tâm, gần trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm,… Vì  những khu vực này giàu tiềm năng để phát triển về mọi mặt.

 Chọn khu vực giao thông thuận lợi

Cách đầu tư đất nền hiệu quả mà bạn có thể xem xét đó là lựa chọn đầu tư ở các khu vực giao thông thuận lợi. Các nhà đầu tư nên chọn đất ở các khu vực ít ngập nước khi trời mưa, ít kẹt xe và cơ sở hạ tầng giao thông khu vực đã được hoàn thiện. Vì đất ở các khu vực như thế này sẽ khá thu hút đông đảo người dân đến an cư lập nghiệp.

 Chọn ở khu vực được đầu tư cơ sở hạ tầng

Các khu vực đất nền được đầu tư toàn diện về cơ sở hạ tầng sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế. Do vậy, các chủ đầu tư nên lưu ý điều này. Một khu vực có cơ sở hạ tầng tốt thì sẽ thu hút được nhiều dân cư đến sinh sống và làm việc. Từ đó, chủ đầu tư sẽ thu được khá nhiều lợi nhuận nếu biết tận dụng điều này.

 Chọn theo phong thủy 

Một kinh nghiệm mua đất dự án mà các chủ đầu tư hết sức lưu ý đó là nên chọn theo phong thuỷ. Vì rất nhiều khách hàng lựa chọn mua/bán đất dựa trên yếu tố này. Đồng thời, đất đai được chọn mua hợp phong thuỷ thì mới đem lại nhiều may mắn cho chủ đầu tư. Các yếu tố phong thuỷ để chọn đầu tư đất nền dự án bao gồm: thế đất, hướng đất, đất được chọn có hợp tuổi, hợp mệnh của chủ đầu tư hay không,…

  Ưu tiên chọn đất nền trong khu dân cư

Kinh nghiệm về cách đầu tư đất nền hiệu quả được các chuyên gia khuyên nên áp dụng đó là nên ưu tiên chọn đất nền trong khu dân cư. Nhờ đó, người mua sẽ tiết kiệm thời gian trong việc lựa chọn khu đất có vị trí thuận lợi. Thêm vào đó, khu vực đã có một lượng dân cư vừa phải sẽ hơn hẳn nơi thưa vắng người. 

Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư đã chọn đầu tư đất nền trong khu dân cư thì cũng nên bỏ thời gian tìm hiểu về đối tượng sinh sống ở khu dân cư đó có lối sống thế nào, làm việc gì, thu nhập ra sao… Các thông tin về chủ đầu tư, dự án khi nào khởi công, khi nào hoàn thành… để người mua quyết định có nên “xuống tiền” sở hữu.

Những lưu ý khi mua đất đầu tư

Khi chọn mua đầu tư đất nền thì người mua cần phải xem xét và tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến giá cả, pháp lý, độ uy tín của chủ đầu tư,… Dưới đây là các lưu ý khi mua đất nền bao gồm:

lưu ý khi đầu tư đất nền
Cần chú ý một số vấn đề khi đầu tư đất nền

Thẩm định giá đất nền

Việc thẩm định giá là điều cần thiết mà những người có nhu cầu mua đất nền đầu tư nên lưu ý. Thẩm định giá khu đất muốn đầu tư trước khi xuống tiền sẽ giúp người mua tiết kiệm được nhiều chi phí, khả năng sinh lời cao và đặc biệt tránh bị rơi vào cái bẫy “cơn sốt ảo” bất động sản. Để thẩm định giá đất nền thì có hai cách:

  • So sánh giá lô đất đó với các lô đất khác trong cùng một thời điểm
  • Nhờ các chuyên gia bất động sản tư vấn, định giá chính xác và phân tích các tiềm năng của lô đất mà bạn đang định đầu tư

Xác định tính thanh khoản của khu đất

Một kinh nghiệm đầu tư đất nền mà bạn cần lưu ý đó chính là xác định tính thanh khoản của khu đất. Điều này sẽ tránh được trường hợp bị chôn vốn, giúp người mua nắm rõ được tình hình các loại giấy tờ sang tên đổi chủ, giấy tờ mua bán,… để có thời gian hợp lý cho việc thực hiện giao dịch

Kiểm tra thông tin quy hoạch khu vực đất và lân cận

Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả, an toàn đó là chọn mua miếng đất có pháp lý rõ ràng, không “dính” quy hoạch của Nhà nước hoặc đang trong quá trình tranh chấp.

Bạn hãy chủ động tìm hiểu về hồ sơ pháp lý cũng như kiểm tra quy hoạch của khu đất mà bạn đang định đầu tư nhằm bảo vệ nguồn vốn của bản thân. Cách để kiểm chứng nguồn thông tin này là tìm đến các công ty tư vấn luật, dịch vụ tư vấn đầu tư BĐS hay doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ cần  hợp pháp, minh bạch. Điều này sẽ đem đến cho nhà đầu tư sự thuận lợi trong quá trình mua bán, chuyển nhượng. Mặt khác chủ đầu tư cũng dễ dàng hơn trong việc thu hồi vốn và lợi nhuận. Miếng đất không nằm trong diện quy hoạch sẽ mang đến cho nhà đầu tư sự an toàn tuyệt đối, tránh các rủi ro về thua lỗ hay phá sản.

Kiểm soát nguồn vốn, lãi suất và lợi nhuận

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều về bất động sản, bạn nên chọn các lô đất nền vừa túi tiền. Hoặc nếu bạn chưa đủ tài chính thì có thể vay mượn thêm từ người thân, bạn bè với lãi suất thấp hoặc không có lãi suất. Việc xác định định mức dựa vào tổng thu nhập của gia đình hoặc vay tiền ngân hàng rồi trả góp hàng tháng cũng là phương án huy động vốn để đầu tư đất nền không sợ rủi ro.

đầu tư đất nền thu lợi nhuận cao
Đầu tư đất nền đúng cách sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận cao

Kiểm tra tính pháp lý

Để chọn đầu tư đất nền dự án hiệu quả thì bên cạnh việc chọn được vị trí đẹp, người mua cần quan tâm đến pháp lý của dự án. Bạn nên chọn những lô đất có pháp lý rõ ràng và minh bạch. Đặc biệt khu đất bạn chọn không nằm trong quy hoạch của Nhà nước hoặc đang tranh chấp. 

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi đầu tư đất nền thì chủ đầu tư nên thận trọng tìm hiểu kỹ càng thông tin về dự án. Các nhà đầu tư tuyệt đối không ham rẻ mà bỏ qua vấn đề giấy tờ sổ đỏ và những giấy tờ quan trọng khác.

Kiểm tra độ uy tín của chủ đầu tư

Người mua đất nền đầu tư dự án cần phải lưu ý kiểm tra độ uy tín của chủ đầu tư khu đất bạn muốn mua. Điều này không chỉ giúp bạn an tâm hơn về việc mua đất mà còn tránh được nhiều rủi ro như lừa đảo, giá tiền đất bị đẩy lên, giấy tờ đất không đảm bảo rõ ràng,… Tốt hơn hết, bạn nên chọn những chủ đầu tư đã có tiếng, được nhiều người biết đến trong giới bất động sản.

Những kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả mà bài viết chia sẻ đã giúp nhiều người tháo gỡ được những thắc mắc khi chọn mua đất nền dự án. Nếu các chủ đầu tư nắm rõ được kinh nghiệm và tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan thì việc chọn mua được khu đất nền giá tốt là khá dễ.

Xem thêm dự án đất nền giá cực rẻ, đã có sổ: Đất nền 50 Lộc Quảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.