Thị trường bất động sản là gì? 5 đặc điểm thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản là gì luôn khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu rõ. Đúng với nhận định xưa – “tấc đất tấc vàng” mang đến nhiều khoản lãi lớn cho người kinh doanh. Thực hiện mua bán đúng cách sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng, đổi đời trong thời gian ngắn. Dù vậy, đây cũng là lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Muốn tiến sâu, bạn nên có sự am hiểu tường tỏ về thị trường này. 

Thị trường bất động sản là gì?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, bất động sản là một loại tài sản. Đặc điểm của nó là không thể di dời được, bao gồm đất và tài sản gắn liền với đất. Cụ thể hơn, chúng là đất đai, nhà ở, công trình xây dựng, tài sản gắn liền với đất và nhà ở, công trình đó. Ngoài ra, còn có một số tài sản theo quy định của pháp luật. 

Đây cũng là cơ sở để nhà đầu tư xác định thị trường bất động sản là gì. Thị trường này sẽ là nơi thực hiện giao dịch liên quan đến các loại bất động sản. Những giao dịch này liên quan đến quyền sử dụng, chuyển nhượng và trao đổi, mua bán. Nhìn chung, giá trị mà thị trường bất động sản mang lại cho nền kinh tế là rất lớn. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực “béo bở” này. 

thị trường bất động sản là gì
Thị trường bất động sản vô cùng hấp dẫn

Nếu đã tham gia vào thị trường bất động sản, bạn sẽ nhận ra nó vô cùng lớn. Lĩnh vực bất động sản liên quan đến nhiều ngành khác, điển hình như môi trường, xây dựng, thuế. Hơn nữa, bất động sản có liên hệ chặt chẽ đến vấn đề quản lý của Nhà nước nên có thể xem đây là thị trường trọng điểm của nền kinh tế.  

Từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, hoạt động trên thị trường này cũng lớn mạnh hơn. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn nên tìm hiểu thị trường bất động sản là gì và tham gia một cách thông minh. 

Đặc điểm của thị trường bất động sản

Hiến pháp 1992 và Luật Đất đai 1993 đã công nhận đất là tài sản có giá. Với sự đặc thù này, việc mua bán hàng hóa là đất cũng có sự đặc biệt. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến đặc trưng của của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, các yếu tố xã hội cũng ảnh hưởng tới lĩnh vực này mà bạn cần chú ý. Nếu đang thắc mắc đặc điểm thị trường bất động sản là gì, bạn hãy tham khảo thông tin sau. 

Mang tính khu vực

Chắc hẳn khi tiến hành kinh doanh bất động sản, bạn sẽ tìm hiểu đến nơi có loại tài sản này. Tại Việt Nam có nhiều vùng với đặc điểm phong tục, tập quán khác nhau. Bất động sản của mỗi vùng theo đó cũng bị ảnh hưởng, vì thế bạn nên lưu ý. Chẳng hạn, cách xây nhà ở của người dân trung du sẽ khác người dân miền Tây. Hay phạm vi đất của mỗi gia đình tại từng địa phương cũng khác nhau. 

bất động sản có tính khu vực
Bất động sản từng khu vực sẽ có đặc điểm riêng

Bên cạnh đó, sự khác biệt về địa hình, vị trí địa lý cũng như trình độ cũng tác động đến thị trường bất động sản tại địa phương đó. Tóm lại, bất động sản trải rộng trên toàn quốc, lại mang theo nhiều đặc điểm từng nơi. Do đó, nếu có nhu cầu giao dịch, bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh gặp rắc rối đáng tiếc. 

Hàng hóa cố định, không di dời

Ngay trong định nghĩa ở phần thị trường bất động sản là gì, chúng ta đã biết tài sản này là một loại hàng hóa cố định. Bạn sẽ không thể di dời nó đến nơi khác nếu muốn. Đây cũng chính là đặc trưng của bất động sản và ảnh hưởng đến thị trường. Những tài sản nằm ở vị trí đắc địa, rộng rãi, thuận lợi để phát triển sẽ có giá cao hơn tài sản nằm ở các nơi khác. 

Có mối liên hệ với thị trường vốn

Muốn đầu tư vào bất động sản, bạn phải có một cơ số tiền lớn, từ vài trăm triệu đồng. Sau đó, bạn có thể mua bán, trao đổi loại hàng hóa này để kiếm lời, góp vốn thành lập doanh nghiệp, chuyển nhượng cho người thân. Dù là mục đích nào, giai đoạn nào thì việc giao dịch cũng gây ra sự chênh lệch vốn và lời. Có thể nhận xét rằng, thị trường bất động sản chính là đầu ra của thị trường vốn. 

bất động sản liên hệ thị trường vốn
Thị trường bất động sản có sự liên hệ mật thiết với thị trường vốn

Ngoài ra, việc kinh doanh bất động sản tốt còn giúp thúc đẩy hoạt động ngân hàng. Nhu cầu thế chấp tài sản, vay tiền, giải ngân trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là cơ sở để nguồn tài chính quốc gia được huy động và phát triển. Từ đó, nền kinh tế sẽ có nhiều bước tiến tích cực, góp phần xây dựng đất nước. 

Thực chất là chuyển giao quyền sở hữu

Tất cả các hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản đều có bản chất chung. Thực ra, dù là trao đổi, góp vốn hay mua bán thì chúng đều đưa đến mục đích cuối là chuyển giao quyền sở hữu. Kể cả hoạt động thuê bất động sản thì cũng là chuyển giao quyền sử dụng, sở hữu tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định trên hợp đồng. 

Hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, và Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm quản lý. Vì thế, hoạt động mua bán đất và tài sản gắn liền với đất phải chịu sự can thiệp của Nhà nước. Điều này được thể hiện thông qua việc phân bổ, quy hoạch đất cho từng vùng. Khi có nhu cầu chuyển nhượng, bên mua và bán cũng cần phải làm hợp đồng và công chứng để đảm bảo giao dịch không bị vô hiệu. 

bất động sản quản lý nhà nước
Giao dịch với bất động sản đặt dưới sự quản lý của Nhà nước

Chính sự quản lý này đã giúp thị trường bất động sản được cân bằng hơn. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố chủ quan mà việc kiểm soát vẫn chưa thực sự sát sao. Thị trường vẫn có sự trôi nổi của “hàng hóa kém chất lượng”, “cò đất”. Khái niệm thị trường bất động sản là gì chỉ thật sự tuyệt đối, hoàn hảo khi không có những thành phần này. 

Xem thêm: Kiến thức bất động sản – tổng hợp những điều cần biết

Phân loại thị trường BĐS

Khi tìm hiểu thị trường bất động sản là gì và đầu tư, bạn nên biết cách phân loại. Tùy vào tiêu chí đề ra mà thị trường được gọi tên khác nhau, mang bản chất riêng. Dưới đây là một số cách phân loại phổ biến nhất nhà đầu tư nên nắm rõ. 

Phân loại theo quản lý nhà nước

Có bất động sản Nhà nước ta kiểm soát chặt chẽ, nhưng có bất động sản thì không. Vì thế, thị trường cũng được chia thành chính thức và không chính thức. 

  • Chính thức: Là thị trường bất động sản có sự kiểm soát của Nhà nước. Chúng thường là đất đai được phân theo lô và do chính quyền địa phương mở bán, đấu thầu. 
  • Phi chính thức: Là thị trường không có sự kiểm soát của Nhà nước, được tự do trao đổi. Bất động sản trong trường hợp này là tài sản gắn liền với đất thuộc hộ gia đình, cá nhân. Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận được là giao dịch liên quan đến đất đai thuộc quyền định đoạt tối cao từ Nhà nước.

Phân loại theo tính chất giao dịch

Giao dịch trên thị trường bất động sản là gì bạn nên nắm chắc để thực hiện. Chúng bao gồm hoạt động kinh doanh (từ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản), chuyển nhượng thông thường, cho thuê, thuê, trao đổi và tặng cho. Hai loại giao dịch chủ yếu và được thực hiện nhiều nhất hiện nay là: 

  • Mua bán (chuyển nhượng): Nghĩa là bất động sản từ người này sẽ được chuyển quyền sử dụng cho bên khác. Hiểu đơn giản là bên bán sẽ chuyển tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thành bên mua. Việc chuyển nhượng này được thực hiện dưới cơ sở trao đổi bằng tiền bạc, giấy tờ có giá khác. 
  • Thuê và cho thuê: Giao dịch này diễn ra khá phổ biến, bao gồm thuê đất, thuê văn phòng, thuê nhà ở. Lúc này, quyền sử dụng, quyền khai thác đất và tài sản gắn liền với đất vẫn thuộc về người sở hữu nhưng tạm thời chuyển giao cho người đi thuê. 
thuê bất động sản
Thuê bất động sản là tạm thời chuyển giao quyền sử dụng và khai thác

Phân loại theo sản phẩm

Ngay trong định nghĩa về bất động sản của Bộ luật Dân sự đã thể hiện điều này. Bất động sản bao gồm nhiều loại, được sử dụng với mục đích khác nhau. Thị trường theo đó cũng có sự phân chia gồm: 

  • Đất đai: Là thị trường chuyên thực hiện các giao dịch liên quan đến đất. Đây là thị trường sôi động và cũng nhiều rủi ro nhất nhà đầu tư cần cân nhắc. 
  • Nhà ở: Là thị trường chuyên thực hiện giao dịch liên quan đến nhà ở, chủ yếu là để phục vụ mục đích sinh sống. Sản phẩm này có thể là nhà ở đang hiện hành và nhà ở hình thành trong tương lai. 
  • Văn phòng: Là thị trường có sự tham gia của các tổ chức là doanh nghiệp, cơ quan. Thị trường này chỉ các giao dịch mua văn phòng có sẵn phục vụ hoạt động kinh doanh. 
  • Cho thuê: Thị trường cho thuê bất động sản sẽ bao gồm cả đất đai, nhà ở và văn phòng làm việc. Người đi thuê bao gồm tổ chức và cá nhân với mục đích sinh sống, kinh doanh. 

Đặc điểm của thị trường BĐS 2021

Từ lúc Nhà nước ta chuyển dần sang nền kinh tế thị trường, bất động sản cũng có sự biến đổi. Thị trường kinh doanh loại hàng hóa đặc thù này sôi động và phức tạp hơn. Rất nhiều vấn đề xuất hiện, tạo nên các giai đoạn khác nhau qua từng năm. Nếu thời gian trước, khái niệm “bong bóng bất động sản” trở nên phổ biến thì đến 2021, vấn đề này đã được giải quyết phần nào. 

thị trường bất động sản 2021
Thị trường bất động sản 2021 đã có sự cải thiện

Trong năm nay, lựa chọn mua đất nền vẫn đang được nhiều người hướng đến. Ưu điểm của loại hàng hóa này là tính sở hữu, sử dụng mãi mãi, tránh rủi ro. Tuy vậy, nó lại đòi hỏi nhà đầu tư phải mạnh về vốn và có kế hoạch phát triển. Việc mua đất nền cũng không còn tập trung ở hai thành phố lớn mà chuyển qua các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.  

Đặc biệt, năm 2021 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc bất động sản xanh. Sự thay đổi của khí hậu và quỹ đất cũng như công nghệ phát triển khiến nhiều người chọn sản phẩm này hơn. Dù vậy, người mua vẫn còn gặp phải trở ngại trong việc chậm trễ thay đổi thủ tục. Việc chuyển nhượng còn mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của thị trường.

bất động sản xanh
Bất động sản xanh được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng

Năm 2021 cũng đánh dấu sự biến chuyển phức tạp của đại dịch Covid-19. Vì vậy, thị trường bất động sản cũng có phần kém sôi động hơn các năm trước. Thế nhưng, nhà đầu tư vẫn nên tìm cơ hội trong thách thức để tích lũy, làm giàu.

Khái niệm thị trường bất động sản là gì không chỉ đơn thuần là việc định nghĩa. Nó còn bao hàm cả cách nhìn nhận và đối xử của người tham gia vào lĩnh vực này. Những chia sẻ phía trên sẽ là cơ sở để bạn có được cái nhìn tổng quan hơn khi đầu tư. Để tránh gặp rủi ro, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn đường đi đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.